Vật liệu nội thất thiết kế trong thi công sản phẩm

Vật liệu nội thất | May 24, 2014 | Leave a comment
Vật liệu nội thất thiết kế trong thi công sản phẩm

Để đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm đòi hỏi các nguyên liệu hoàn thiện trang trí nội thất phải sáng tạo và luôn đổi mới. Hiện nay 4 loại bề mặt hoàn thiện nội thất được ưa chuộng nhất : Veneer – Laminate – PVC – Melamine

1. Veneer:

Veneer có nghĩa là lớp bề mặt, là gỗ lạng mỏng tự nhiên, do đó người ta gọi veneer theo tên gọi gỗ tự nhiên của nó, được lảng mỏng từ các chân gỗ nguyên khối bằng phương pháp bọc li tâm.

Hiện nay veneer là sản phẩm được ứng dụng cao nhất trong thị trường đồ dùng nội thất.

Veneer có 2 dạng:

– Dạng veneer: dạng này được ép sẵn trực tiếp lên cốt 2-3mm. Đây là dạng ván được lạng mỏng và được ép đè lên nhau (thường là 3 lớp cốt và 1 lớp bề mặt). Các lớp dưới thường là gỗ tạp, ghép nhiều mảnh, được sử dụng rộng rãi nhất..

– Dạng veneer lạng : thực chất giống như dạng 1 nhưng chưa ép lên ván cốt. Các sản phẩm dạng veneer lạng phải sử dụng máy ép chuyên dụng nên tính phổ biến chưa cao do chưa có nhiều cơ sở đầy đủ dụng cụ, giá thành có phần cao hơn.

Lớp bề mặt veneer

Lớp bề mặt veneer

2. Melamine

Sản phẩm melamine được làm từ giấy phim in màu hoặc vân gỗ sau khi được ngâm qua keo, Melamine trong suốt thì được sấy khô và ép dán trực tiếp bằng máy ép nhiệt lên bề mặt cốt gỗ.
Lớp nhựa Melamine phủ ngoài có tác dụng chống mài mòn, chống chầy xước, chống thấm nước… nên khá phù hợp với yêu cầu của tủ bếp.

Vật liệu nội thất Melamine

Vật liệu nội thất Melamine

3. Laminate

Laminate được coi là bề mặt vật liệu chịu lửa tốt, tuy nhiên có mực độ. Gỗ dán laminate là gỗ tấm (ván dăm hoặc ván sợi MDF) được dán bên ngoài, sau đó trải qua quá trình ép dán trong các xưởng gia công đồ gỗ.

Sử dụng Laminate phức tạp hơn so với Melamine, sản phẩm cần lăn qua keo và ép ít nhất 1 ngày. Nhiều xưởng sản xuất phải ép thủ công, chất lượng kém hiệu quả, dễ bị phồng rộp.

Laminate thông thường gồm ba lớp: lớp bề mặt, lớp giấy thẩm mỹ và lớp giấy nền (nhiều lớp giấy graft). Lớp bề mặt và lớp giấy thẩm mỹ được ngâm qua keo melamin, giúp cho Laminate có tính năng chịu xước, lửa, chịu mài mòn… Các lớp giấy graft tạo cho Laminate có tính dẻo dai và chống va đập tốt hơn.

Laminate cấu tạo gồm 3 lớp, tương đối dày
Laminate của các nhãn hàng nổi tiếng như Wilsonart, Fomica đều có độ dày từ 0.8mm trở lên, so với Melamine có tính năng chịu xước và mài mòn tốt hơn.

Vật liệu nội thất gỗ Laminate

Vật liệu nội thất gỗ Laminate

4. PVC

Sản phẩm PVC hay còn gọi là sàn nhựa Vinyl PVC, được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại các nước phát triển như Đức, Anh, Mỹ hay Nhật Bản, Hàn Quốc… Tại Việt Nam, giống như vật liệu trang trí giấy dán tường, PVC chưa được phát triển và mới du nhập vào mấy năm, được coi là loại hình mới có tiềm năng cao dùng để trang trí nội thất.

Sàn nhựa Vinyl được cấu tạo với 4 lớp cơ bản, có độ dày siêu mỏng chỉ khoảng 0,3 cm

– lớp vật liệu đặc biệt (Melamine Resins) có tác dụng bảo vệ cho sản phẩm sàn nhựa không bị bám bẩn.

– Lớp in: đây là lớp tạo vân gỗ , các loại vân gỗ cho sàn nhựa, có thể được tạo nên một cách tinh tế, tự nhiên, và đa dạng không kém vân gỗ thật.

– Lớp lót Pvc: được tạo thành từ >90% nhựa Pvc nên tính năng sản phẩm tập trung chủ yếu do lớp chính tạo thành: chống cong vênh, chịu đàn hồi tốt, chống cháy lan..

– Lớp đế : lớp tráng phía dưới của tấm ván sàn nhựa , được làm từ vật liệu tổng hợp gắn chặt mặt sàn với lớp keo chuyên dụng.

Sàn nhựa PVC

Sàn nhựa PVC

Đánh giá!

Bài viết liên quan

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group