Ngói lợp nhà có những loại nào

Nhà đẹp | Tháng Ba 11, 2019 | Leave a comment
Ngói lợp nhà có những loại nào

Ngói lợp nhà có rất nhiều loại. Trong đó, theo phương thức và vật liệu sản xuất, ngói được chia thành các loại sau:

Xem thêm: Báo giá Các Ngói Lợp nhà, Ngói Đồng Tâm

Ngói đất nung

Ngói đất nung được xem là vật liệu truyền thống có từ rất lâu đời, Ngói đất nung được làm chủ yếu từ đất sét. Quy trình làm ngói đất nung trải qua các công đoạn như ủ đất, cán, nhào, ép và hút khí… Sau đó cho vào lò nung ở nhiệt độ 1000 độ đến 1150 độ C. Với nhiệt độ này, đất sét sẽ kết khối, trở nên rắn chắc và hút nước hạn chế.

Ưu điểm của ngói đất nung là bền , rắn chắc, nhưng Hạn chế của ngói đất nung là chỉ có một màu duy nhất là đỏ tươi, ngói đất nung dễ bị rêu mốc nên gia chủ phải chùi rửa định kỳ, ngói đất nung khối lượng khá nặng nên đòi hỏi phải có một khung kèo vững chắc, kỹ thuật lắp đặt ngói đất nung khó hơn so với các loại ngói màu khác

Xem thêm : Lắp đặt khung kèo thép nhẹ

khung keo thep nhe

Ngói đất nung có 2 loại chính là:

Ngói đất nung không tráng men

Ngói đất nung không tráng men còn gọi là ngói đất truyền thống. Với loại ngói này, phần ngói mộc sẽ được nung trực tiếp mà không qua công đoạn tráng men. Quá trình nung chỉ diễn ra một lần.

Các dòng ngói đất nung không tráng men được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay như: ngói 22v/m2, ngói 20v/m2, ngói 10v/m2, ngói âm, ngói dương, ngói vảy rồng (vảy cá), ngói chữ S, ngói mũi hài đơn (kép), ngói liệt (ngói bằng hay ngói ván), ngói ống (ngối câu đầu hay ngói tiểu), ngói úp nóc, ngóc đuôi, ngói rìa…

Ngói đất nung tráng men

Ngói đất nung tráng men là loại ngói được tráng men gốm trước khi đem đi nung. Quá trình nung có thể diễn ra một hoặc hai lần.

Một số dòng ngói đất nung tráng men thông dụng:

Ngói vỏ quê (ngói la qua): loại ngói hình ống, nhỏ, dài, có tráng men, không có chuôi ngói.

Ngói lưu ly: những loại ngói âm, ngói dương, ngói ống, ngói câu đầu… nếu được tráng men sẽ gọi là ngói lưu y (hoàng lưu y, bích lưu ly…).

Ngói trang trí: là một loại ngói tráng men có kích thước nhỏ, dùng để dán trên những mái đã được đúc sẵn (mái bê tông) chỉ mang tính chất trang trí, không có tác dụng lợp.

 

 

Ngói xi măng

Đây là loại ngói được sử dụng phổ biến nhất hiện này

Ngói xi măng còn gọi là ngói không nung, được sản xuất từ vữa xi măng và thêm bột phủ màu. Để làm ngói xi măng, người ta đổ vữa xi măng vào các khuôn kim loại. Sau đó nén chặt bằng máy. Về sơn ngói xi măng hiện có hai công nghệ chính là sơn khô và sơn ướt.

Với công nghệ sơn khô, ngói được phun lên một lớp sơn acrylic trong trạng thái bột khô. Công nghệ sơn đơn giản, chọn màu dễ dàng, nhưng độ bền màu không lâu dài bằng sơn ướt. Bởi lớp sơn và mặt ngói có sự gắn kết khá lỏng lẻo nên ngói sẽ dễ bị bong tróc màu sơn theo thời gian.

Với công nghệ sơn ướt (WET on WET), bột màu được hoà lẫn với vữa hồ, rồi phun trực tiếp lên bề mặt ngói khi ngói còn ướt. Cách sơn này tạo sự liên kết chặt chẽ, giúp ngói bền màu, khó bong tróc.

Ngói màu có rất nhiều mẫu mã và nhãn hiệu khác nhau như ngói nhật bản, ngói thái lan, ngói lama, ngói inari….

Bài viết được đăng trên: xuongnoithat.com

Xem thêm: nhà đẹp

 

Đánh giá!

Có thể bạn quan tâm:

bố trí phòng khách hợp phong thủy

hướng nhà hợp tuổi vợ chồng

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group