Nguyên tắc cơ bản để thổi sáo mèo hay

Tin Tức | Tháng Hai 21, 2019 | Leave a comment
Nguyên tắc cơ bản để thổi sáo mèo hay

Sáo mèo ngày càng được được nhiều người quan tâm. Nó đã trở thành một loại nhạc cụ được rất nhiều người chọn chơi. Sáo mèo được cho là loại sáo khó thổi nhưng thực ra không phải thế. Học thổi sáo mèo không hề quá khó nếu biết một số kiến thức và nguyên tắc cơ bản khi thổi. Vậy muốn thổi sáo mèo hay thì cách thổi như thế nào?

Nguyên tắc thổi sáo mèo hay

Sáo mèo, là loại nhạc cụ  dân tộc  của người H’Mông, hay còn gọi  với tên khác là người Miêu, dân tộc Mèo. Sáo mèo được làm bằng trúc hoặc nứa với nhiều mẫu mã và giá sáo mèo khá phải chăng với nhiều mức từ tiền trăm đến tiền triệu được bán ở nhiều shop bán sáo trên cả nước.

Tất cả các loại sáo mèo có điểm chung là chúng có miệng thổi gắn với lam đồng (lưỡi gà), đây là bộ phận tạo ra âm thanh đặc trưng của loại nhạc cụ này. Về cơ bản, sáo mèo có cấu tạo gồm 8 lỗ đối với sáo mèo của nam và 6 lỗ đối với sáo mèo của nữ giới. Đối với sáo mèo tàu, thông thường sẽ có cấu tạo là 7 lỗ. Cũng chính vì cấu tạo khác nhau nên hệ bấm của từng loại cũng có phần khác nhau.

Nguyên tắc thổi sáo mèo hay

Cách thổi sáo mèo tàu có 7 lỗ tương đối đơn giản hơn so với sáo mèo việt và gần giống với cách thổi sáo bầu. Đó là:

Nốt thấp nhất trên sáo mèo tàu là nút rê, khi bịt kín các nốt trên sáo và thổi nhẹ ta sẽ được nốt là, bịt kín nốt và thổi mạnh sẽ được nốt đô. Nếu bịt sáu ngón (tính từ trên xuống) và thổi mạnh ta sẽ được nốt rê, bịt 5 ngón là nốt mi, bịt 4 ngón là nốt pha, bịt 3 ngón là nốt sol, bịt 2 ngón được nốt la, bịt 1 ngón được nốt đô 2 và mở hết sẽ được nốt rê 2.

Còn đối với sáo mèo Việt thì cách thổi có vẻ phức tạp hơn một chút. Đối với sáo mèo nam tone Đô, các nốt lần lượt từ dưới lên trên được quy định như sau: Sòn,  (Sìb) Đô, Rê, Mib, Fa, Sol, (Lab),La, Sib, Đô2. Khi thổi sáo mèo việt, hãy để ngón áp út của tay dưới và ngón giữa của tay trên luôn phải bịt kín.

Nguyên tắc thổi sáo mèo hay

Âm thanh của sáo mèo rất khó diễn tả được bằng từ. Nó như âm thanh của núi rừng đại ngàn lộng gió và tha thiết. Nhưng chỉ cần bạn xem video thổi sáo mèo, nghe tiếng sáo mèo lá sẽ cảm nhận được âm sắc rất riêng biệt, đặc trưng của nó. Sáo mèo có âm sắc hơi khàn, sâu, lại vừa vang và réo rắt nghe là có thể nhận biết được.

Một cây sáo mèo hay có thể cho ra những âm thanh nghe rất đã tai. Âm thanh hay hay không phụ thuộc vào người thổi nhiều nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ từ chất lượng của cây sáo mà bạn chọn. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi chọn cây sáo mèo của bạn.

Mong rằng bạn có thể nắm được các nguyên tắc khi thổi sáo mèo và nhanh chóng thổi được những bản nhạc hay cho người thân, bạn bè nghe nhé!

>>Xem thêm:

Cách thổi sáo mèo cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Có nên mua nhạc cụ làm quà tặng cho người thân và bạn bè?

 

Đánh giá!

Bài viết liên quan

Bình luận

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group