Hướng dẫn thi công lưới địa kỹ thuật phần 1

Tin Tức | Tháng Mười Một 30, 2019 | Leave a comment
Hướng dẫn thi công lưới địa kỹ thuật phần 1

Thi công lưới địa kỹ thuật phần 1

Thi công lưới địa kỹ thuật phải tiến hành theo những bước đúng đắn nhằm phát huy được các công năng thiết kế của toàn bộ công trình gia cố đất (tường chắn trọng lực hoặc gia cố mái taluy hay đường dẫn đầu cầu).

Việc thi công lưới địa kỹ thuật phải tiến hành theo những bước đúng đắn nhằm phát huy được các công năng thiết kế của toàn bộ công trình gia cố đất (tường chắn trọng lực hoặc gia cố mái taluy hay đường dẫn đầu cầu).

Lưới địa kỹ thuật phải được nhận dạng, vận chuyển, bốc dỡ, bảo quản và thi công theo đúng quy trình để các đặc tính kỹ thuật của nó không bị ảnh hưởng và đáp ứng được các điều kiện thiết kế dự tính.

Kiểm tra vật liệu, vận chuyển, bốc xếp và bảo quản

Lưới địa kỹ thuật có thể được cuộn trên các lõi có độ cứng nhất định tránh cho lưới bị dập gãy hay các hư hỏng khác. Các cuộn có thể được bao gói bằng các loại màng plastic để bảo vệ lưới địa kỹ thuật không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bốc xếp dỡ, và có nhãn sản phẩm rõ ràng trên mỗi cuộn. Nhãn tối thiểu ghi rõ tên nhà sản xuất, tên sản phẩm và mã số cuộn.

Khi vận chuyển, bốc xếp dỡ lưới địa kỹ thuật từ vị trí này qua vị trí khác, cần lưu ý không làm hư hại đến bao gói, nhãn, lõi hay chính lưới địa kỹ thuật. Nếu lưới địa kỹ thuật cần bảo quản trong thời gian dài, điều kiện bảo quản phải đảm bảo không gây hư hỏng, xuống cấp của lưới địa kỹ thuật, bao gói, nhãn và lõi cuộn. Điều kiện bảo quản này có thể đạt được bằng cách kê cao cuộn trên nền phẳng, đủ cứng và có mái che để tránh tác động của tia tử ngoại cũng như các hóa chất ăn mòn mạnh (axit, bazơ) hay nguồn nhiệt hoặc các tia lửa hàn.

Chuẩn bị nền đất

Phần nền trải lưới địa kỹ thuật phải được chuẩn bị kỹ, làm phẳng và loại bỏ các vật sắc nhọn, các vật nhô lên (như rễ cây, tảng đá sắc, v.v) mà có thể làm hư hỏng lưới địa kỹ thuật. Phần nền đất phải được thi công theo đúng thiết kế (vật liệu, hệ số chặt, cao độ thiết kế, v.v) và theo hướng dẫn của kỹ sư hiện trường. Phần nền đất phải được lu đầm trước khi trải lưới địa kỹ thuật và đổ đất chèn.

Đất phải đạt hệ số đầm nén tối thiểu 95%, và đạt +/-2% độ ẩm tối ưu, tuân thủ theo AASHTO T-99. Các lớp đất dính (pha sét) được đầm nén mỗi lớp 150-200mm trong khi các lớp đất hạt (sỏi) được đầm nén từng lớp 225-300mm.

Trong trường hợp đào bóc tạm thời lớp mái taluy để thi công trải lưới địa kỹ thuật, cần tránh làm mất ổn định mái. Nếu cần thiết, có thể thi công cuốn chiếu từng phần trong trường hợp mái dốc lớn và việc thi công toàn tuyến có thể gây sụt trượt.

Trải, neo lưới địa kỹ thuật

Trước khi trải lưới địa kỹ thuật, thông số từng cuộn, kích thước chiều dài, hướng trải và vị trí trải phải được xác định theo bản vẽ thi công. Trong khi trải, kiểm tra các hiện tượng hư hỏng và lỗi kỹ thuật của lưới địa. Các hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, bốc dỡ hay thi công phải được khắc phục theo hướng dẫn của kỹ sư hiện trường.

Thi công lưới địa kỹ thuật tại công trình
Thi công lưới địa kỹ thuật tại công trình

Lưới địa kỹ thuật phải được trải theo đúng cao độ và hướng được chỉ định trong bản vẽ thi công hoặc theo hướng dẫn của kỹ sư hiện trường. Cần đặc biệt lưu ý để trải đúng hướng trong trường hợp lưới địa kỹ thuật sử dụng có cường độ chịu kéo hai chiều khác nhau. Lưới địa kỹ thuật được cắt đúng chiều dài thiết kế bằng dao sắc, kéo, v.v.

Sau khi trải lưới địa kỹ thuật, dùng tay kéo phẳng lưới địa kỹ thuật, đảm bảo lưới địa kỹ thuật không bị xếp nếp, căng đều và phẳng. Sau đó, phải neo định vị lưới địa kỹ thuật xuống nền, có thể sử dụng các cọc gỗ, chốt ghim, đổ các đống đất nhỏ để chặn hay neo bằng bao tải đất.

Thông tin chi tiêt xin vui lòng liên hệ tư vấn kỹ thuật cũng như cung cấp và thi công lưới địa kỹ thuật các loại thông dụng ngày nay, thắc mắc vui lòng comment hoặc liên hệ vaidiakythuatvietnam.com.vn trực tiếp để được giải đáp.

Xem thêm:

>> Biện pháp xử lý nền đất yếu đường giao thông

>> Vải địa kỹ thuật bảo vệ công trình

Đánh giá!

Có thể bạn quan tâm:

bố trí phòng khách hợp phong thủy

hướng nhà hợp tuổi vợ chồng

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group