Từ A đến Z nhữngđiều nên biết về trải vải địa kỹ thuật

blog | Tháng Tám 15, 2021 | Leave a comment
Từ A đến Z nhữngđiều nên biết về trải vải địa kỹ thuật

Quá trình trải vải địa kỹ thuật tại công trình sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả thi công và xử lý nền móng của những dự án xây dựng, cũng như giao thông. Trong bài viết bên dưới, Công ty Cổ phần Vải địa kỹ thuật Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật những thông tin chi tiết liên quan đến kỹ thuật này.

Vai trò quan trọng của trải vải địa kỹ thuật trong thi công giao thông

Trải vải địa là kỹ thuật vô cùng quan trọng trong thi công giao thông
Trải vải địa là kỹ thuật đường giao thông

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều sản phẩm lưới địa khác nhau, nhưng phần lớn những công trình lớn sử dụng ngân sách nhà nước đều sử dụng vải địa kỹ thuật. Sản phẩm này được chế tạo từ những sợi tơ hóa học, đa số là sợi PP và sợi PE. Vải địa kỹ thuật được biết đến là loại vật tư được sử dụng nhiều nhất trong các công trình giao thông đường bộ, đường sắt và xử lý nền đất yếu.

Rất nhiều công trình giao thông ở Việt Nam khi xây dựng gặp phải tình trạng nền đất yếu. Do đó, nếu không được xử lý đúng phương pháp và kịp thời thì khi đi vào sử dụng, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sẽ gặp phải tình trạng nứt, lún hoặc nhiều hư hỏng nghiêm trọng khác.

Vai trò của trải vải địa kỹ thuật chính là giúp ngăn cách các lớp vật liệu đào đắp để tạo nên nền móng vững chắc hơn cho địa hình có nền đất yếu. Bởi lẽ vải địa kỹ thuật có khả năng ngăn không cho các thành phần đất yếu lẫn vào bên trong lớp đất đá được đào đắp và thoát ra bên ngoài. Vì vậy, tình trạng nứt, sụt, lún và sạt trượt sẽ được hạn chế rất nhiều.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang có hai loại vải địa kỹ thuật phổ biến nhất là vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật dệt. Trong đó, sản phẩm vải địa kỹ thuật không dệt là loại vật tư cao cấp và được bán với mức giá cao hơn so với vải địa kỹ thuật dệt. Vì vậy, các bạn nên lựa chọn loại vải địa phù hợp với yêu cầu của từng công trình.

Những điều nên lưu ý khi trải vải địa kỹ thuật

Lưu ý trước khi trải vải địa kỹ thuật
Lưu ý trước khi trải vải địa kỹ thuật

Về cơ bản, trước khi trải vải địa kỹ thuật, việc chuẩn bị mặt bằng nên được thực hiện một cách nghiêm túc và phải được nghiệm thu bởi các đơn vị tư vấn giám sát chuyên nghiệp. Sau khi việc chuẩn bị mặt bằng hoàn tất mới bắt đầu trải vải cho toàn bộ công trình với những yêu cầu như sau:

  • Công việc trải vải địa kỹ thuật ở lớp đầu tiên phải được thực hiện trên tất cả bề mặt công trình. Theo đó, việc thi công phải được thực hiện cho tất cả diện tích công trình trước khi đổ lớp đất đá đầu tiên xuống bên dưới. Mục đích của việc làm này là để tránh hiện tượng vừa trải vải địa vừa thi công đổ đất lên.
  • Trong trường hợp dùng vải địa kỹ thuật để ngăn cách các lớp vật liệu với nền đất yếu thì phải trải theo hướng di chuyển chính của thiết bị thi công. Theo đó, các bạn nên trải cuộn vải địa kỹ thuật theo hướng thẳng góc với tim đường.
  • Trong quá trình trải vải phải tránh xuất hiện nếp gấp, bị lệch và bị dồn. Nếu xuất hiện những dấu hiệu như vậy thì phải xử lý ngay. Nếu muốn quá trình trải vải đảm bảo kỹ thuật thì nên sử dụng đinh ghim bằng kim loại, gỗ hoặc bao cát nhỏ để định vị những vị trí quan trọng. Mục đích của việc làm này là giúp cho công đoạn trải vải địa được bằng phẳng và không bị xô lệch.

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về kỹ thuật trải vải địa trong thi công giao thông. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua vải địa kỹ thuật, hãy nhanh chóng liên hệ với công ty chúng tôi theo số hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: vaidiakythuatvietnam.com.vn

Xem thêm:

>> https://xuongnoithat.com/

>> https://xuongnoithat.com/phong-thuy/

Đánh giá!

Có thể bạn quan tâm:

bố trí phòng khách hợp phong thủy

hướng nhà hợp tuổi vợ chồng

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group