Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Phòng bếp, nhà ăn | Tháng Mười Hai 14, 2018 | Leave a comment
Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Nhờ có tủ lạnh, thực phẩm được bảo quản trong thời gian dài hơn mà vẫn giữ vị ngon tự nhiên. Bảo quản đồ trong tủ lạnh cũng cần có những nguyên tắc nhất định, không phải cứ để đồ trong tủ là được. Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh như thế nào. Câu trả lời có trong bài dưới đây.

Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Nhiệt độ bảo quản

Thực phẩm muốn giữ được sự tươi ngon nhất thì việc đầu tiên trước khi xếp đồ vào trong tủ lạnh chính là kiểm ra lại nhiệt độ của tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là từ 0oC – 4oC. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì cần chỉnh lại nhiệt độ phù hợp. 

Bảo quản thực phẩm ở cánh tủ

Nhiệt độ ở cánh tủ là nơi có nhiệt độ cao nhất, thực phẩm để ở cánh tủ nên để những lọ thực phẩm: tương ớt, dầu ăn, các hộp đựng gia vị,… Mọi người thường để sữa tươi ở cánh tủ và cách này dường như hiệu quả. 

Để lượng thực phẩm phù hợp

Bảo quản thức ăn trên ngăn trên cùng

Ngăn mát trên cùng của tủ lạnh là nơi có nhiệt độ phù hợp dành cho những thực phẩm đã chế biến sẵn, những thức ăn chưa sử dụng hết, các hộp đựng thức ăn ăn liền. 

Các ngăn dưới của tủ lạnh

Nhiệt độ ở những ngăn dưới của tủ lạnh là nơi có nhiệt độ lạnh nhất. Đây là thích hợp nhất đựng những thức phẩm chưa chế biến: thịt, rau củ tươi sống. Trước khi để thực phẩm vào trong ngăn tủ thì cần để đồ vào trong túi đựng thực phẩm hoặc hộp đựng để thức ăn không bị gây mùi ra tủ lạnh.

Ngăn kéo cuối cùng tủ lạnh

Ngăn kéo là nơi thích hợp nhất để trái cây cùng với rau củ. Tuy nhiên, nên để ngăn cách với nhau vì nếu để lẫn rau của với hoa quả nhiều thực phẩm sẽ làm thời gian phân hủy thức ăn nhanh chóng hơn, thay vì giữ chúng được lâu dài.

Bỏ vào thức ăn vào trong hộp đựng

Bảo quản đồ trong ngăn đông

Ngăn đông là nơi có nhiệt độ thường đặt nhiệt độ thấp hơn hẳn so với ngăn mát, vì vậy mà thức ăn ở đây cũng sẽ được bảo quản lâu hơn. Với những đồ ăn để trong túi ni lông thì cần cho thoát hết khí ra ngoài, như vậy thì đem rã đông thì sẽ nhanh hơn. Nếu tủ lạnh nhà bạn lớn có thể sử dụng hộp đựng. 

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thiết kế không gian phòng ngủ

Thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Mặc dù là nơi bảo quản thực phẩm cực kì tốt nhưng không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể để được trong tủ lạnh. Một số đồ không nên để trong tủ lạnh:

+ Bánh mì: Nhiệt độ không thích hợp để bánh mì, bánh sẽ rất nhanh bị khô và không giữ được vị ngon nữa. Nếu muốn bảo quản lâu dài thì nên để bánh mì vào hộp thủy tinh và đậy kín. Chỉ nên sử dụng bánh mì từ 1 – 2 ngày để đảm bảo chất lượng nhất.

+ Cà chua: Cà chua rất nhanh bị bở và mất hết các chất dinh dưỡng khi bỏ vào trong tủ lạnh. Nên để cà chua bên ngoài, nơi thoáng mát. Nếu số lượng lớn thì nên làm các món nước sốt để sử dụng dần, vừa an toàn lại bảo quản được lâu.

+ Khoai tây, hành tây, bí đỏ: Những thực phẩm này nên để trong giỏ đựng trong nhà bếp, không nên bỏ vào tủ lạnh. 

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu các lỗi của lò vi sóng hay gặp nhất

Chia ngăn riêng với từng thực phẩm

Lưu ý khi sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

+ Dù là nơi bảo quản lâu dài nhưng số lượng để trong tủ lạnh cũng cần để gọn gàng, không để quá nhiều thực phẩm. Không khí lạnh sẽ không thể di chuyển đến tất cả các ngăn được và thức ăn cũng sẽ không được bảo quản lâu dài.

+ Khi sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh nên ghi thời gian bảo quản để sử dụng thực phẩm được chính xác, bên cạnh đó hãy để đồ ăn dùng trước ra bên ngoài, đồ ăn chưa sử dụng hoặc dùng ít bên trong.

+ Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, khoảng 1 tháng/ lần để loại bỏ những đồ ăn thừa, không dùng đến, khử mùi tủ lạnh để tủ lạnh hoạt động tốt, sử dụng lâu dài, thực phẩm cũng để được ở thời gian dài.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Việc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh quyết định lớn để vấn đề có thể bảo quản thức ăn lâu dài. Nếu bạn muốn đựng được nhiều thực phẩm, diệt khuẩn tốt thì hãy lựa chọn tủ lạnh Bosch side by side. Tủ lạnh hiện đại hàng đầu hiện nay sẽ giúp bạn bảo quản được thực phẩm lâu dài, đảm bảo sức khỏe của cả gia đình. 

Nguyên tắc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Có thể bạn quan tâm:

bố trí phòng khách hợp phong thủy

hướng nhà hợp tuổi vợ chồng

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group