Phương pháp sản xuất muối sạch chất lượng cao

Bất động sản · Phong thủy · Tin Tức · Tin tức nhà đất | Tháng Mười Hai 6, 2019 | Leave a comment
Phương pháp sản xuất muối sạch chất lượng cao

Phương pháp sản xuất muối sạch

    Mô hình sản xuất muối sạch vẫn đảm bảo các quy trình như sản xuất muối truyền thống, tuy nhiên khi phơi nước ót (loại nước sẽ kết tinh thành muối) thay bằng phơi trực tiếp trên các ô nề như trước thì nay sẽ phơi trên bạt. Bạt nhựa là loại màng chống thấm HDPE dày 0,5mm đến 1.5mm có độ bền cao, chịu được thời tiết nắng nóng, khả năng hấp thụ nhiệt lượng mặt trời tốt giúp cho quá trình bay hơi nước nhanh, loại bạt hdpe dày 1.5mm thường dùng để lót đáy ruộng muối còn loại bạt dày 0.5mm thường dùng để phủ bãi muối. Đồng thời, bạt cũng đảm bảo độ dày và dẻo để ít bị rách.  

Màng chống thấm HDPE hay bạt lót được trải trên nền ô nề đã được san phẳng và đầm kỹ. Diện tích bạt được cắt lớn hơn ô nề một ít để trùm lên phần mép để nước muối không chảy xuống dưới ô. Sau đó dùng đinh tre dài 10cm ghim xung quanh ô nề, cứ 30 – 40cm thì ghim 01 đinh tre, xung quanh ô đắp gờ để ngăn các ô với nhau, mỗi ô kết tinh dùng ống nhựa PVC có xẻ rãnh trên thân ống khoảng 15-20 cm để dẫn khí ra ngoài. Dùng keo dán mép bạt (trước khi dán mép phải làm phẳng mặt bạt, ép cho không khí ra hết ngoài thì khi trải bạt và khi phơi bạt không bị phồng).

Sản xuất muối sạch trên ruộng trải bạt
Sản xuất muối sạch trên ruộng trải bạt 

    Với cách phơi trên ô nề, muối sẽ bị pha trộn với nguyên liệu cát, xi măng của ô nên không đảm bảo độ sạch. Còn với việc phơi trên bạt sẽ hạn chế được tạp chất nên muối sẽ đảm bảo độ sạch hơn, trắng hơn, có giá trị kinh kế cao hơn.

    Mô hình sản xuất muối sạch còn đưa công nghệ chuyển đổi vị trí chạt lọc truyền thống từ sát ô kết tinh trước đây ra giữa ruộng phơi cát, tạo điều kiện thuận lợi cho các thao tác đưa cát mặn vào và lấy cát nhạt ra. Do đó, chi phí công lao động giảm, cát được phân bố đều ở các bên nên thu được cát mặn có nồng độ nước muối cao hơn, thu được hết muối trong cát dưới dạng nước chạt. Dùng ống nhựa dẫn nước muối đã được cô đặc từ vị trí chạt lọc về thùng lắng lọc sát ô kết tinh để phơi muối giúp diêm dân giảm nhẹ sức lao động, không phải dùng xe cút kít vận chuyển cát.

    Năng suất muối theo phương pháp mới đạt khoảng 120 tấn/ha, cao hơn từ 20 đến 40 tấn/ha so với phương pháp truyền thống. Điều quan trọng hơn cả là chất lượng muối hạt to, trắng hơn rất nhiều so với sản xuất thông thường và bán được giá cao hơn.

    Trong khi đó, chi phí cho một mét vuông bạt phơi muối tương đương với chi phí để làm ra cùng một diện tích ô nề, hơn nữa khi tiến hành thay hoặc làm mới bạt không phụ thuộc nhiều vào thời tiết như việc sửa chữa, cải tạo ô nề truyền thống. Theo các đơn vị chuyên môn và diêm dân, tuổi thọ của bạt vào khoảng 5 đến 10 năm, tương đương với tuổi thọ của ô nề cũ. Quá trình thu hoạch muối phơi trên bạt cũng nhanh hơn vì cào đến đâu cơ bản sạch muối đến đó nên đã giảm được thời gian và sức lao động trong quá trình sản xuất.

    Với việc cho năng suất cao hơn và đảm bảo độ sạch của muối, mô hình sản xuất muối bằng phương pháp phơi trên bạt đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân và chính quyền địa phương.

Với quy trình sản xuất muối sạch dùng bạt lót đem lại cho người dân sự hiệu quả cùng với quy trình sản xuất trên bạt lót đem lại nguồn kinh tế lớn đồng thời rút ngắn được quá trình sản xuất giảm bớt các công đoạn trung gian và mang lại niềm tin lớn.

Chúc bà con sản xuất muối thành công!

Xem thêm:

>> Cách lựa chọn bạt nhựa chất lượng giá rẻ

>> Sản xuất muối bằng phương pháp trải bạt kết hợp hồ thu nước chạt

 

Phương pháp sản xuất muối sạch chất lượng cao 1.00/5 (20.00%) 1 vote

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group