Sập gỗ và văn hóa dùng sập gỗ trong gia đình Việt.

blog | Tháng Ba 3, 2021 | Leave a comment
Sập gỗ và văn hóa dùng sập gỗ trong gia đình Việt.

Sập gỗ và văn hóa dùng sập gỗ trong gia đình Việt.

Sập gỗ đã trở lên quá quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt hiện nay, đặc biệt là những gia đình miền Bắc. Sập đi cùng năm tháng, lưu giữ nhiều nét đẹp truyền thống, văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu về văn hóa dùng sập gỗ của người Việt qua bài viết dưới đây!.

Nét đẹp của chiếc sập gỗ.

Trong các gia đình Việt thì sập gỗ là món nội thất vô cùng quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Sập gỗ thường có kích thước lớn và bề mặt bằng phẳng. Sập gỗ là một trong những món nội thất không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà Việt thời xưa.

Một bộ sập bao gồm hai bộ phân là quây sập và mặt sập:Quây sập bao gồm chân sập và dạ sập gọi là “chân quỳ dạ cá” mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Nhìn chung chân chân quỳ dạ cá tượng trưng cho may mắn, tài lộc ,thịnh vượng trong thi cử cũng như trong gia đình. Mặt sập gỗ hường được ghép bằng 3 tấm gỗ có bản rộng như nhau hoặc lệch nhau tương đối và có tên gọi là sập 3 lá. Nguyên nhân đơn giản là ngày xưa điều kiện khai thác và chế biến gỗ khó khăn nên mặt 3 lá trở nên phổ biến. Ngày nay nguồn gỗ nhiều mặt sập vì vậy mà làm thành 2 lá . Còn cao cấp hơn là một lá mặt và với cùng một loại sập thì sập 2 lá đắt hơn sập 3 lá.

Sập gỗ không chỉ để trang trí mà còn là một chiếc giường để ngủ trưa, là nơi tiếp khách uống trà và đàm đạo câu chuyện. Trong thời phong kiến kỹ thuật khai thác gỗ còn thô sơ, lạc hậu nên việc sở hữu món đồ từ gỗ tốt là một điều khó khăn, không phải ai cũng có được.

Đối với sập có đục chạm thì cảnh thường là những tích cổ, truyền thống có những ý nghĩa cụ thể. Như sập mai điểu, ngũ phúc, sen cò đồng quê, tích người, tứ linh,…

Sập gỗ biểu tượng cho sự giàu có.

Sập gỗ đẹp gắn liền với biểu tượng những hộ quan lại, địa chủ giàu có. Vì sự khan hiếm gỗ nên các sập gỗ có kích thước nhỏ hơn bây giờ. Ngày nay, sập có chân vuông 20-25cm, mặt sập dầy 7 đến 10 phân.

Ngày nay, sập gỗ được ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng chúng. Tùy vào sở thích, điều kiện kinh tế, kiểu dáng nhà mà có những lựa chọn sập gỗ khác nhau. Có nhiều người thích sự hoài cổ đơn giản, có nhiều người lại thích sự tinh sảo, hiện đại.

rên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, nên chọn những bộ sập được làm bằng gỗ tự nhiên bởi về sau rất có giá trị bởi tính thẩm mỹ của nó không mai một theo thời gian. Về hình thức có hai loại sập chính là sập cổ rời và cổ liền. Sập cổ liền hàng ngang khó làm hơn và cũng chắc chắn hơn sập cổ rời.

Qua những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích để hiểu hơn về sập gỗ. Bạn còn những băn khoăn hay thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua Dogophamkim.com để được giải đáp những thắc cho cho bạn.

Tham khảo thêm: Những bộ bàn ghế tràng kỷ được ưa chuộng nhất

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

https://xuongnoithat.com/loi-cuon-voi-tung-goc-nho-cua-can-ho-2-tang-thiet-ke-doc-dao/

https://xuongnoithat.com/me-man-mau-nha-pho-4-tang-thiet-ke-lech-tang-mang-phong-cach-hien-dai/

Đánh giá!

Có thể bạn quan tâm:

bố trí phòng khách hợp phong thủy

hướng nhà hợp tuổi vợ chồng

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group