Cách làm thùng ủ rượu gỗ sồi chi tiết như cooper

Tin Tức | Tháng Tám 25, 2022 | Leave a comment
Cách làm thùng ủ rượu gỗ sồi chi tiết như cooper

Để kiến tạo nên một loại rượu ngon thì không thể không kể đến vai trò của những chiếc thùng ủ rượu. Những chiếc thùng gỗ sồi đựng rượu phải được làm ra với quy trình nghiêm ngặt cùng kỹ thuật điêu luyện từ những bàn tay đầy kinh nghiệm của cooper – những người thợ làm thùng. Sau đây Làng nghề Trống Đọi Tam sẽ bật mí cùng các bạn quy trình để tạo nên những chiếc thùng ngâm rượu từ gỗ sồi.

Thùng gỗ sồi đựng rượu được làm như thế nào?

Bước 1: Xử lý gỗ, cưa nhỏ các cọc

Sau khi xử lý phần thô, từ các khối gỗ lớn sẽ được chia thành các thanh gỗ nhỏ có kích thước bằng nhau.

Điều quan trọng là chỉ cần một vết chảy nhựa cây, vết nứt nhỏ hay lỗ sâu cũng không được phép xuất hiện, các thanh gỗ đòi hỏi phải cực kì hoàn hảo và có kích thước và hình dáng giống nhau hoàn toàn. Một thùng rượu  có sức chứa 225L rượu sẽ cần khoảng 25 đến 30 cọc gỗ.

Bước 2: Lắp ráp cọc gỗ

Tại đây, các cooper sẽ tiến hành sắp xếp một cách cẩn thận các thanh gỗ vào bên trong vòng khuôn mẫu làm từ thép.

Giai đoạn này đòi hỏi người thợ cần có sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp bởi vì chỉ cần xuất hiện một sai sót thì chiếc thùng ủ rượu sẽ không được khít hoàn toàn. Chiếc vòng sắt này sẽ được siết chặt khi tất cả các thanh gỗ đã được lắp ráp khít với nhau.

Bước 3: Uốn, tạo hình thùng ủ rượu gỗ sồi

Tại bước này, người ta sẽ đốt một ngọn lửa nhỏ để làm cháy bên trong thùng. Tùy vào sở thích và công nghệ ủ rượu của các nhà sản xuất rượu mà tạo ra độ cháy bên trong thùng gỗ sồi đựng rượu.

Hương vị rượu tạo ra sẽ đậm đà hơn nếu chiếc thùng được làm cháy nhiều hơn. Cần lưu ý trong bước này là không được để quá lửa hoặc làm quá cháy khét thùng ủ rượu.

Sau đó, người thợ sẽ dùng bàn chải thấm nước để quét qua các thanh gỗ, đốt lửa ở giữa thùng, lợi dụng nhiệt độ và độ ẩm để uốn dẻo các thanh gỗ.

Kết hợp việc sử dụng các vòng kim loại khác xung quanh đáy thùng, các thanh gỗ sẽ được siết chặt lại với nhau khi nhiệt độ tăng cao. Quá trình uốn và tạo hình thùng có thể mất hàng giờ để tạo thành, một quá trình cực kỳ chậm và dài.

Bước 4: Đóng đỉnh và đáy của thùng

Những chiếc thùng ủ rượu sau khi đã trải qua bước nướng và kiểm tra chất lượng ban đầu sẽ được đóng nắp hai đầu bằng các nắp tròn làm bằng gỗ sồi. Điều đặc biệt ở đây là những chiếc nắp này được giữ với nhau bằng áp lực và không có dùng keo ở đây.

Để đảm bảo thùng gỗ sồi đựng rượu hoàn toàn không thấm nước, người ta sẽ đặt những mảnh rơm mỏng vào các khoảng trống giữa các thanh gỗ.

Sau khi đã kiểm tra chắc chắn rằng thùng rượu hoàn toàn được chống thấm nước, các cooper sẽ khoan một lỗ trên thành thùng để làm nơi rót rượu.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Những người thợ sẽ chà nhám lại toàn bộ bề mặt ngoài của thùng ủ rượu cho đến khi nhẵn mịn sau khi hoàn thành. Và một điều quan trọng trước khi đóng gói chuyển đến tay khách hàng chính là vẽ hình hoặc in chữ trang trí, đóng dấu thương hiệu của mình trên thùng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Làng nghề Trống Đọi Tam về quá trình làm ra một chiếc thùng ủ rượu chuyên nghiệp từ các cooper cho những bạn quan tâm. Mong rằng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình!

Có thể bạn quan tâm:

– Chiêm ngưỡng những mẫu tủ rượu đẹp nhất hiện nay

– Phim cách nhiệt một chiều tính năng và ứng dụng trong đời sống

Cách làm thùng ủ rượu gỗ sồi chi tiết như cooper 3.00/5 (60.00%) 1 vote

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group