Tổng quan đặc tính và những ưu nhược điểm của dầm bê tông cốt thép

Vật liệu nội thất | Tháng Tám 29, 2021 | Leave a comment
Tổng quan đặc tính và những ưu nhược điểm của dầm bê tông cốt thép

Dầm bê tông cốt thép là cấu kiện thường xuyên ứng dụng trong các công trình bê tông. Nó đóng vai trò chịu lực chính cho công trình. Cùng tìm hiểu về đặc tính và những ưu nhược điểm của dầm bê tông cốt thép trong bài biết dưới đây nhé. 

Đặc tính của dầm bê tông cốt thép là gì?

Dầm bê tông cốt thép là cấu kiện bao gồm 2 bộ phận hợp thành một khối là bê tông và cốt thép. Chúng có thể mang dạng hình chữ nhật hoặc dạng hình vuông. Kích thước dầm bê tông cốt thép như thế nào phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng. 

Sự co ngót của bê tông tác động rất lớn tới cấu trúc dầm bê tông cốt thép. Thanh thép đóng vai trò cản trở sự co lại tự do của bê tông khi bắt đầu đông cứng lại, gây ra ứng suất kéo trong bê tông và ứng suất nén từ thanh thép.

Bê tông có từ biến tạo thành sự phân phối lại ứng suất giữa những thanh thép và bê tông, tăng độ lệch trong những thành phần uốn cong từ bê tông cốt thép. Như vậy sẽ tạo ra độ vững chãi nhất cho dầm bê tông cốt thép. 

Vì giá trị cường độ kéo dài cuối cùng của bê tông thấp công với độ co ngót của bê tông nên có thể xay ra vết nứt ở vùng chịu kéo. Để tránh nứt, người ta áp dụng phương pháp ứng suất trước.

Trong điều kiện môi trường bình thường, thực tế cho thấy các vết nứt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm sẽ không ảnh hưởng tới khả năng chịu lực và độ bền từ dầm bê tông cốt thép. 

Đặc tính của bê tông nếu trong nhiệt độ tới 200 độ C, cường độ bê tông giảm từ 30 – 40%. Nếu vượt quá 200 độ C thì kết cấu này sẽ bị phá hủy hoặc phải dùng bê tông chịu nhiệt. 

Sự khác biệt giữa dầm thép và dầm bê tông cốt thép 

Kết cấu thép chủ yếu tạo ra từ thép làm cấu trúc xây dựng chính, sử dụng trong nhiều công trình dự án. Dầm thép mang các ưu điểm đặc biệt như: trọng lượng nhẹ, độ tin cậy cao, chống rung tốt và mức độ công nghiệp hóa cao. 

Còn dầm bê tông cốt thép được tạo thành từ những thanh thép và bê tông. Thanh thép có khả năng chịu lực và bê tông cũng chịu được áp lực. Ưu điểm đặc biệt của dầm BTCT là: có độ chắc chắn, bền bỉ, mang khả năng chống cháy, tiết kiệm thép và chi phí thấp hơn so với dầm thép. 

Dầm thép có tính dẻo và độ bền lớn nên có thể chịu được biến dạng lớn, chịu tải trọng cũng tốt. Bên cạnh đó, thép còn có tính động nhất và đẳng hướng tốt nên mang cơ chế đàn hồi lý tưởng và đáp ứng tốt nhất trong một số trường hợp. 

Tổng quan những ưu điểm lớn của dầm bê tông cốt thép

  • Đem lại cho kết cấu công trình độ cứng và sức chịu lực cực tốt, đây là điều cần thiết ở các công trình nhà ở, chung cư,.. 
  • Có độ bền vượt trội, khả năng chống cháy tốt. 
  • Có khả năng tạo khuôn theo cấu trúc của công trình 
  • Tiết kiệm thép hơn so với chỉ có kết cấu thép ở dầm
  • Sử dụng bê tông cốt thép tối ưu chi phí trong việc xây dựng các công trình
  • Đối với cấu trúc như móng, cột trụ hay đập, trần nhà thì kết cấu bê tông cốt thép được coi là loại vật liệu vừa chất lượng vừa tiết kiệm nhất. 
  • Dầm bê tông cốt thép có thể chống chịu các tác nhân từ môi trường nên độ bền cực kỳ cao. 
  • Dầm bê tông cốt thép có cường độ nén cao hơn so với các loại vật liệu xây dựng khác nên mang khả năng chống chịu lực được đánh giá là rất tốt. 

Trên đây là một số hiểu biết về dầm bê tông cốt thép, Nexsuns hy vọng giúp bạn hiểu thêm về cấu kiện này. Hãy ứng dụng các thông tin này vào trong những công trình xây dựng nhé.

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Đánh giá!

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group