DN phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng đến bao giờ?

blog · Tin Tức | Tháng Tám 20, 2020 | Leave a comment
DN phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng đến bao giờ?

Xoay quanh những vấn đề về việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, đối với những doanh nghiệp đang nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng thì sẽ tiếp tục nộp theo tháng đến bao giờ? Khi chuyển từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp có phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng nữa không? hướng dẫn chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy sẽ thực hiện như thế nào? Cùng giải đáp các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Theo quy định hiện hành, trước 1/11/2020 việc nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng được thực hiện trong thời gian 12 tháng kể từ ngày thành lập hoặc kể từ ngày chuyển sang diện mua hóa đơn của cơ quan thuế. Hết thời hạn trên, cơ quan thuế kiểm tra việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và tình hình kê khai, nộp thuế để thông báo doanh nghiệp chuyển sang Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.

Kể từ ngày 01/11/2020, 100% đơn vị kinh doanh phải phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư 68/2019/TT-BTC. Theo đó, những doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế sẽ sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Bên cạnh đó cần phải lưu ý thêm rằng, khi doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điên tử, đối với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã sẽ không phải thực hiện việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Bởi tất cả các dữ liệu hóa đơn đều được kết nối trực tiếp đến cơ quan thuế. Đối với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã thì việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều, tránh tối đa các sai sót không đáng có.

Có thể nhận thấy, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp, kể cả với doanh nghiệp mới thành lập, do vậy, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ những quy định về việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để có thể triển khai thực hiện được tốt nhất.

Vậy quy định về thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như thế nào?

Theo quy định tại Điều 27 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, cụ thể như sau:

Hàng quý các tổ chức, hộ, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ (trừ đối tượng được cơ quan thuế cấp hóa đơn) có trách nhiệm nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn.

Trường hợp trong kỳ không sử dụng hóa đơn, tại báo cáo các doanh nghiệp ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng không (=0) 

Một số lưu ý khi nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân 

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Riêng doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm, doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế, thuộc diện mua hóa đơn của cơ quan thuế thực hiện nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nắm được thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, các quy định cụ thể về việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng và một số những điểm mới khi nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử để giúp các doanh nghiệp triển khai thực hiện được tốt nhất, đúng quy định của pháp luật về hóa đơn.

 

Đánh giá!

Có thể bạn quan tâm:

bố trí phòng khách hợp phong thủy

hướng nhà hợp tuổi vợ chồng

Bài viết liên quan

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế xông hơi Tuấn Kiệt Group